Tài khoản :  Mật khẩu :  

Lễ phục sinh : 8 tháng 4

 

Ngày vui sướng nhất trong những ngày hội Cơ đốc và một trong những ngày đầu tiên được người Cơ đốc tổ chức để tưởng nhớ đến Đức chúa Jesus Christ, vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn sau điểm xuân phân. Từ tiếng Anh "Easter" (Lễ phục sinh) tương ứng với "Oster" ở tiếng Đức cho thấy sự gắn kết của phong tục Lễ phục sinh với các tộc người Giéc manh ở Trung Âu. Khi giáo lý đạo Cơ đốc đến với những người này, nó hoà trộn với nhiều nghi thức của những người ngoại đạo thành ngày lễ thánh. Tháng Phục sinh rơi vào tháng 4 của chúng ta được dành cho Eostre hay Ostara, nữ thần của mùa Xuân. Điểm chung giữa thời gian của mùa xuân và chiến thắng của sự sống với tử thần.

Phong tục ăn trứng vào ngày Chủ nhật Phục sinh và tặng trứng làm quà cho các bạn và con cái có lẽ bắt nguồn từ đây vì trong những ngày đi lễ nhà thờ trước đó, trứng là loại thức ăn bị cấm trong tuần chay (40 ngày trước Lễ phục sinh) và do đó chúng được ăn vào ngày Chủ nhật Phục sinh. Nhưng về phong tục nhuộm màu trứng, thì ta lại phải trở lại với những người Ai cập và Ba Tư cổ, những người đã có phong tục này trong dịp lễ mùa xuân của họ.

Thỏ Phục sinh hay thỏ con cũng bắt nguồn từ phong tục của những người đời xưa. Thỏ đi liền với mặt trăng trong các truyền thuyết về nước Ai cập cổ đại. Thỏ là loài vật của đêm khi chúng ra ngoài tìm ăn. Nó được sinh ra với cặp mắt mở to và giống như mặt trăng, nó là "người thức canh bầu trời". Thông qua từ chỉ loài thỏ trong tiếng Ai Cập "un" cũng có nghĩa là "mở" và "giai đoạn", thỏ đã được gắn kết với ý tưởng tính chu kỳ của cả mặt trăng và loài người, và vì vậy đã trở thành biểu tượng của khả năng sinh sản và tái sinh sự sống. Như thế, thỏ đã được kết nối với Lễ phục sinh và trứng. ở Hoa Kỳ, thỏ Phục Sinh được hư cấu để đặt trứng vào tổ chuẩn bị cho nó và giấu chúng đi để lũ trẻ tìm kiếm.

Mặc dù Lễ Phục sinh được tổ chức rất sớm ở Nhà thờ, nhưng ngày đó không được tổ chức chính thức cho tới năm 325 sau công nguyên khi Constantine triệu tập Hội đồng tại Nicea, và người ta quyết định tổ chức lễ đó vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn sau điểm xuân phân được cố định mỗi năm tại Alexamdria, sau đó trung tâm của khoa học. Ngày đó chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi. Điều này có nghĩa là ngày có thể thay đổi trong phạm vi 35 ngày.

 

[Trở về] [Đầu trang]


Trang chủ | The metoyou story | Đặt hàng | Thanh toán | Dịch vụ điện hoa | Top Seller | Diễn đàn | Liên hệ
© 2007 by Metoyou Việt nam - All right reserved.