Tài khoản :  Mật khẩu :  

Mother's day : 11 tháng 5

 Tại Hoa Kỳ, ngày của những người mẹ là kỳ nghỉ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai trong tháng 5. Nó là ngày những người con tỏ lòng kính trọng đối với những người mẹ của mình bằng những tấm bưu thiếp, quà tặng và hoa. Ngày lễ đầu tiên được tổ chức tại Philadelphia, Pa. năm 1907, nó được dựa trên những đề xuất của Julia Ward Howe năm 1872 và Anna Jarvis năm 1907.

Mặc dù nó không được tổ chức tại Hoa Kỳ cho tới năm 1908, thì cũng đã có những ngày được tổ chức để tỏ lòng tôn kính những người mẹ thậm chí trong thời Hy Lạp cổ và cũng đã có ngày Rhea là ngày Người mẹ của những Vị thần được tôn vinh.

Sau đó, vào những năm 60, tại nước Anh đã có ngày được tổ chức hàng năm là "Ngày Chủ nhật dành cho các bà mẹ". Nó được tổ chức trong tuần chay của Chủ nhật thứ tư. Vào ngày chủ nhật dành cho các bà mẹ, những người đầy tớ, người thường sống với những người chủ của mình đã được khuyến khích trở về nhà và tỏ lòng kính yêu những người mẹ của mình. Phong tục truyền thống của họ là mang về những chiếc bánh đặc biệt đến tổ chức dịp lễ đó.

Năm 1908 ở Mỹ, Ana Jarvis người Grafton, Tây Virginia bắt đầu vận động mọi người tổ chức ngày dành cho Những người mẹ trên cả nước. Jarvis đã thuyết phục nhà thờ đức mẹ ở Grafton, Tây Virginia tổ chức lễ kỷ niệm Ngày của những Người mẹ vào ngày giỗ mẹ mình. Lễ tưởng niệm này được tổ chức ở đó vào ngày 10 tháng 05 năm 1908 và ở Philadelphia năm sau khi Jarvis không ở đó nữa.

Jarvis và những người khác bắt đầu vận động mọi người viết thư cho các bộ trưởng, doanh nhân, và các nhà chính trị đề nghị họ tổ chức ngày lễ Quốc gia dành cho những Người Mẹ. Họ đã được ủng hộ. Năm 1914, Tổng thống Woodrow Wilson đã chính thức công bố ngày Kỷ niệm Quốc gia dành cho những Người mẹ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm.

Nhiều nước khác trên thế giới tổ chức kỷ niệm ngày của những Người mẹ vào các thời điểm khác nhau của năm. ở Đan Mạch, Phần Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, úc, và Bỉ người ta tổ chức ngày này vào Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm như ở Mỹ.

[Trở về] [Đầu trang]


Trang chủ | The metoyou story | Đặt hàng | Thanh toán | Dịch vụ điện hoa | Top Seller | Diễn đàn | Liên hệ
© 2007 by Metoyou Việt nam - All right reserved.